Hvað er svört gula og hvernig er hægt að forðast hana?

Noor Health Life

    Lifrarbólga C, einnig þekkt sem lifrarbólga C, er sýking í lifur sem getur valdið alvarlegum lifrarskemmdum.  Það er af völdum lifrarbólgu C veirunnar eða HCV.

    Gula eða lifrarbólga C sýking getur verið alvarleg (skammtíma) eða langvinn (krónísk).  Þegar einstaklingur er með alvarlega lifrarbólgu geta einkennin varað í allt að 6 mánuði.

    Alvarleg sýking verður langvinn ef líkaminn getur ekki hreinsað veiruna.  Þetta er eðlilegt – alvarlegar sýkingar verða krónískar í meira en 50% tilvika.

    Sjúkdómaeftirlit og forvarnir Samkvæmt Noor Health Life eru flest ný tilfelli af lifrarbólgu C í dag af völdum snertingar við nálar eða önnur tæki sem notuð eru til að framleiða eða sprauta lyf.  Þetta er oft vegna notkunar nála eða snertingar fyrir slysni á heilsugæslustöðvum.

    Hver eru einkenni gulu?

    Hvernig geturðu fengið svarta gulu?

    Þú getur ekki fengið svarta gulu á nokkurn hátt

    Einkenni alvarlegrar svartrar gulu

    Greining á gulu

    Meðferð

    Forvarnir

    Hvenær ættir þú að sjá lækninn þinn?

    Hver eru einkenni gulu?

    Flestir hafa engin einkenni um lifrarbólgu C eða svarta gulu.  En á milli 2 vikna og 6 mánaða eftir að vírusinn kemst í blóðrásina geturðu séð:

    Jarðvegslitaður úrgangur

    Svart þvag

    Hiti

    Þreyta

    Liðir (ástand sem veldur gulnun í augum og húð ásamt svörtu þvagi)

    Gigt

    lystarleysi

    Ógleði

    Magaverkur

    Uppköst

    Einkenni vara venjulega í 2 til 12 vikur

    Hvernig geturðu fengið svarta gulu?

    Svart gula dreifist þegar blóð eða líkamsvökvar sem eru mengaðir af lifrarbólgu C veirunni koma inn í blóðrásina í gegnum snertingu við sýktan einstakling.

    : Þú getur smitast af vírusnum á eftirfarandi hátt

    Notaðu sömu sprautulyf og nálar

    Að stunda kynlíf, sérstaklega ef þú ert með HIV

    Fæðing – móðir getur gefið það áfram til barnsins síns

    Þú getur ekki fengið svarta gulu á nokkurn hátt

    Hósti

    faðmlag

    Haldast í hendur

    Moskítóbit

    Notaðu sömu matarskálina

    Hnerra

    Einkenni alvarlegrar svartrar gulu

    Vindgangur eða þroti í fótum og fótum

    Steinn

    Heilinn þinn virkar ekki heldur (heilakvilli)

    Nýrnaskemmdir

    Blæðingar og marblettir auðveldlega

    Mikill kláði

    Vöðvaskemmdir

    Erfiðleikar með minni og einbeitingu

    Æðar eins og kóngulóarvefur á húðinni

    Blæðing í neðri vélinda vegna blæðingar (afbrigði af vélinda)

    Þyngdartap

    Greining á gulu

    Þar sem nýjar HCV sýkingar eru venjulega einkennalausar greinast mjög fáir þegar sýkingin er ný.  Hjá þeim sem eru með langvinna HCV sýkingu er sýkingin oft ógreind vegna þess að hún er einkennalaus í langan tíma eftir sýkingu, jafnvel þegar einkennin eru afleiðing alvarlegs lifrarskaða.

    HCV sýking er greind í 2 stigum.

    1.  Prófanir á mótefnum gegn HCV með sermiprófum bera kennsl á fólk sem hefur smitast af veirunni.

    2.  Ef prófið er jákvætt fyrir mótefnum gegn HCV, þarf kjarnsýrupróf fyrir HCV ríbónsýru (RNA) til að staðfesta langvinna sýkingu, þar sem um það bil 30% fólks sem er sýkt af HCV fara án. Sterk ónæmissvörun við hvers kyns þörf hverfur sýkingunni.  Þó að þetta fólk sé ekki lengur fyrir áhrifum, mun það samt sýna jákvæð próf fyrir mótefni gegn HCV.

    Þegar einstaklingur hefur greinst með langvarandi HCV sýkingu, ætti að gera endurskoðun til að ákvarða hversu mikið skemmdir eru á lifur (trefjun og skorpulifur).  Þetta er hægt að gera með lifrarsýni eða margs konar prófum sem ekki eru ífarandi.  Stig lifrarskemmda er notað til að leiðbeina ákvörðunum um meðferð og sjúkdómsstjórnun.

    Snemma greining getur komið í veg fyrir heilsufarsvandamál sem geta stafað af sýkingu og komið í veg fyrir smit vírusa.  WHO mælir með því að prófa fólk sem er í aukinni hættu á sýkingu.

    Meðferð

    Ný sýking af HCV krefst ekki alltaf meðferðar, þar sem ónæmissvörun hjá sumum mun hreinsa út sýkinguna.  Hins vegar, þegar HCV sýking verður langvinn, er meðferð nauðsynleg.  Tilgangur meðhöndlunar á gulu er að lækna sjúkdóminn.

    WHO mælir með meðferð með Pan Genotypic Direct Acting Antiviral (DAA) fyrir fólk eldri en 12 ára.  DAAH getur meðhöndlað flest fólk með HCV sýkingu og meðferðartíminn er stuttur (venjulega 12 til 24 vikur), allt eftir skorpulifur eða skorpulifur.

    Pan-arfgerð DAA eru dýrari í hátekju- og meðaltekjulöndum.  Hins vegar hefur kynning á almennum útgáfum þessara lyfja leitt til stórfelldra verðlækkunar í mörgum löndum (aðallega lágtekju- og lágtekjulönd).

    Aðgengi að HCV meðferð fer batnandi en mjög takmarkað.  Af 58 milljónum manna sem lifðu með HCV sýkingu á heimsvísu árið 2019 var áætlað að 21% (15,2 milljónir) vissu greiningu sína og af þeim sem greindust með langvinna HCV sýkingu Í lok árs 2019 höfðu um 62% (9,4 milljónir) fólks verið meðhöndluð með DAA.

    Forvarnir

    Það er ekkert árangursríkt bóluefni gegn lifrarbólgu C, þannig að forvarnir eru háðar heilbrigðisfyrirkomulagi og draga úr hættu á veirunni í áhættuhópum.  Þetta felur í sér fólk sem sprautar sig í fíkniefnum og karlmenn sem stunda kynlíf með körlum, sérstaklega þá sem eru smitaðir af HIV eða sem taka fyrirbyggjandi meðferð gegn HIV fyrir útsetningu.

    : Inniheldur forvarnarráðstafanir

    Örugg og rétt notkun heilsugæslusprautna

    Örugg meðhöndlun og förgun beittra hluta og úrgangs

    Veita alhliða forvarnarþjónustu við þá sem sprauta sig

    Blóðgjöf fyrir HCV og HBV

    Þjálfun heilbrigðisstarfsfólks og

    Forvarnir gegn blæðingum við kynlíf

    Hvenær ættir þú að sjá lækninn þinn?

    Ef þú ert með einkenni svartrar gulu eða heldur að þú hafir orðið fyrir veirunni, pantaðu tíma í prófun Orsakir og meðferð gulu hjá fullorðnum

    Gula hjá fullorðnum eða einnig kölluð gula eða gula er algengur sjúkdómur sem finnst hjá nýburum en getur haft áhrif á fólk á hvaða aldri sem er.  Mikilvægt er að leita tafarlaust til læknis ef þú ert með einhver einkenni gulu.  Hjá fullorðnum getur gula verið merki um lifrar-, blóð- eða laufvandamál.

    Orsakir gulu hjá fullorðnum

    Gula kemur fram þegar magn kattarúbíns eykst.  Kattarúbín er gult til appelsínugult efni í blóðinu sem er að finna í rauðum blóðkornum.  Þegar þessar frumur deyja síar lifrin þær í gegnum blóðið.  En ef galli myndast í þessu kerfi þá virkar lifrin ekki sem skyldi og kattarrusl byrja að myndast í miklu magni sem gerir húðina gula.

    Gula er ekki eins algeng hjá fullorðnum og hjá börnum, en hún getur átt sér margar orsakir.  Upplýsingar um sum þeirra eru sem hér segir:

    * Lifrarbólga: Þessi sýking er venjulega af völdum veiru, hún getur verið skammvinn eða jafnvel langvinn.  Sem þýðir að það getur varað í allt að sex mánuði.  Notkun ákveðinna lyfja og ónæmiskerfissjúkdóma getur valdið lifrarbólgu Með tímanum getur lifrarbólga fyrst skaðað lifrina og valdið lifrarbólgu.
    * Teppa í gallgöngum: Þetta eru þröngir rásir þar sem vökvi sem kallast gall rennur í.  Þessar rásir flytja gall frá lifur og blöðum til smáþarma.  Stundum eru þessir gallsteinar læstir af krabbameini í lifur.  Ef svo er geta þau valdið gulu.
    * Krabbamein í brisi: Það er tíunda algengasta krabbameinið hjá körlum og það níunda algengasta hjá konum. Það getur einnig stíflað gallgöngurnar sem getur valdið gulu.
    * Notkun ákveðinna lyfja: Pensilín, getnaðarvarnartöflur og steranotkun tengist lifrarsjúkdómum.

    Einkenni gulu

    * Gulnun á húð og augnhvítu.
    * Kláði
    * Ógleði eða uppköst
    * Þyngdartap
    * Hiti
    * Myrkvun þvaglitar.

    Greining á gulu

    Læknar prófa venjulega kattarúbín þegar einkenni gulu koma fram, sem sýnir hversu mikið af efninu er í blóðinu.  Ef sjúklingurinn er með gulu verður magn kattarúbíns í blóði meira.  Læknar geta ávísað eftirliti og öðrum prófum til að finna út um lifur eftir að hafa komist að einkennum.  CBC er einnig gert til að finna út orsök þess að blóðfrumur eru taldar.

    Meðferð við gulu

    Til að meðhöndla það er mikilvægt að vita orsökina og meðhöndla það.  Ef lifrarbólga veldur gulu grær gulan af sjálfu sér um leið og sjúkdómurinn hverfur og lifrin byrjar að gróa.
    Ef einhver hindrun er í gallrásinni og hún hefur valdið gulu þá opnar læknirinn gönguna með skurðaðgerð Hvaða matvæli eru náttúruleg lækning við gulu?

    “Gula” er meðhöndluð betur með mat en lyfjum.  Nokkrar varúðarráðstafanir eru nauðsynlegar í þessum sjúkdómi.  Sjúklingar með gulu ættu að forðast hvers kyns líkamlega áreynslu meðan á veikindunum stendur.  Notaðu ávexti og hrátt grænmeti í stað eldaðs matar í salti, pipar og olíu.  Hér að neðan eru nokkrir af þeim ávöxtum, grænmeti og kryddjurtum sem einnig eru fæða fyrir sjúklinga og lækning við sjúkdómnum.

    Varúð

    Óhófleg notkun á ís veldur bólgu í lifur.  Forðastu það eins mikið og mögulegt er, ekki borða kjúkling eða þungan mat, það hefur áhrif á starfsemi lifrarinnar, svo notaðu aðeins hrátt grænmeti eða ávaxtasafa.

    Grasker

    Skerið squashið í litla bita og eldið þar til fituinnihaldið er hverfandi.  Bætið við kóríander, hvítum kúmeni, engifer, svörtum pipar, léttsalti og hvítlauk.  Ekki bæta við rauðum eða grænum chilli, hvers kyns heitu kryddi og súrum gúrkum. Ef þú ert mjög svangur skaltu borða graskersfræ og drekka seyði.  Eftir tvo til þrjá daga af miklu hungri skaltu borða tvöfalt brauð, hafragraut, linsubaunir og hrísgrjónagraut, jafnvel í mjög litlu magni.  Radísur, gulrót, agúrka, grasker, kúrbít er líka hægt að borða soðið eða hrátt án pipar og heitt krydd.  Ef þú finnur fyrir máttleysi, þá er betra ef þú borðar hreint hunang með mat.

    Engifer

    Búðu til kaffi með því að dýfa hálfri engifer fínt skornum fennel, einni teskeið og tíu myntulaufum í 250 ml af vatni og drekktu einn bolla þrisvar til fjórum sinnum á dag án sykurs.  Blandið hálfri teskeið af nýmöluðu engifer, einni teskeið af vatni, sama magni af sítrónu og myntusafa, einni teskeið af hunangi.  Sleiktu það þrisvar til fjórum sinnum á dag.

    Gulrætur

    Gerðu gulrótarsultu og borðaðu eina matskeið daglega.Sultugerðin er sú að taka eitt kg af góðri gulrót, eitt kg af hunangi og hálfan lítra af vatni.  Skerið gulræturnar í tvennt eftir endilöngu og setjið þær í vatn og eldið við vægan hita. Í öðrum potti bætið við einum lítra af vatni og sjóðið sérstaklega. .  Þegar gulræturnar eru vel bráðnar, setjið þær í krukku og setjið lok yfir.  Annan daginn skaltu borða sem samsvarar tveimur matskeiðum.Eftir að hafa borðað marmelaði, myldu eina teskeið af fennel og fimm grænar kardimommur, sjóðaðu það í bolla af vatni, síaðu og blandaðu því saman við smá sykur og drekktu.  Drekktu fennel og kardimommu te þrisvar á dag, það læknar sjúkdóminn.

    agúrka

    Stráið svörtu salti yfir það áður en það er borðað, það fjarlægir hita úr maga og lifur.  Það er mikið notað við gulu.

    Radísa

    Radish er gagnlegt grænmeti fyrir gulu sjúklinga. Borða það hrátt. Borða jaggery með því hjálpar við fljótlega meltingu.  Drekktu radishafa blandað með sykri, radishlauf eru líka gagnleg.  Taktu eitt pund af laufsafa og blandaðu tveimur matskeiðum af desi sykri út í, síaðu það og drekktu einn bolla daglega í sjö daga.

    Hersveit

    Malathi, fennel og kanill, allir hlutir þrjú, þrjú grömm, liggja í bleyti í hálfu glasi af vatni á kvöldin, þvo burt á morgnana.  Blandið 50 ml af radísulaufsafa út í og ​​drekkið. Á morgnana skaltu bleyta þessum hlutum í vatni á sama hátt og á kvöldin, búa til safa og drekka hann.

    Lauf Arjunar

    Skolaðu blöðin af Arjuna í leirpotti á kvöldin, myldu þau á morgnana, sigtaðu þau í hreinan pott og drekktu þau. Á morgnana skaltu bleyta blöðin aftur í vatni, drekka vatnið á kvöldin. Notkun þess mun lækna sjúkdóminn.

    Mangó túrmerik

    Taktu sjö teskeiðar af mangó og túrmerikdufti blandað hunangi og taktu eina teskeið daglega að morgni og kvöldi.

    Acacia blóm

    Eftir að hafa þurrkað akasíublóm skaltu mala þau með egypskri þyngd. Borðaðu sex skammta daglega að morgni og kvöldi í eina viku.

    Gram strá

    Á kvöldin skaltu bleyta handfylli af grömm af hveiti í glasi af vatni og sigta það á morgnana.

    límóna

    Kreistið safann úr tveimur eða þremur sítrónum og blandið honum saman við þrjá dropa af vatni.  Drekktu það áður en þú ferð að sofa.  Notkun þess í fjóra til fimm daga útilokar einkenni gulu.

    کلونجی

    Blandaðu hálfri teskeið af clonji olíu í bolla af mjólk og drekktu það áður en þú ferð að sofa á kvöldin.

    لوکی

    Afhýðið og kreistið mjólkina.

    میتھرے

    Fenugreek fræ eru kölluð methra.Málið saman eitt pund af metra og eitt pund af kardimommum.  Taktu eina teskeið kvölds og morgna með bolla af mjólk.

    granatepli

    Á kvöldin skaltu draga um 50 grömm af granateplafræjum út og setja í hreint járnílát. Á morgnana skaltu blanda því saman við egypskt vatn og drekka það. Malaðu síðan eitt pund af staðbundnum sykri og handklæði af fennel í það og settu það í blandað flösku og geymdu það síðan í sólinni.  Flaskan er fjórðungur tóm.  Ekki skilja það eftir í viku heldur haltu áfram að hrista það.

    sykurreyr

    Sykurreyrsafi læknar við gulu, tíð notkun hans útilokar ekki aðeins sjúkdóminn heldur fjarlægir einnig líkamlegan veikleika sem hann veldur.

    Augnmjólk

    Acacia er planta sem framleiðir þykka hvíta mjólk þegar lauf hennar eða greinar eru brotnar af.  Settu þrjá dropa af þessari mjólk í hægri lófa og nuddaðu henni á il hægri fótarins.  Þegar mjólkin byrjar að festast skaltu hætta að sjóða og láta hana standa í 5 mínútur. Þvoið síðan með fersku vatni.  Gerðu það sama með vinstri hendi og fæti daginn eftir Gerðu það sama með báðum höndum og fótum á fastandi maga Eftir eina viku losnar þú við gula og svarta gulu.

    Smjörmjólk

    Smjörmjólk er besti drykkurinn fyrir þennan sjúkdóm.  Það er gagnlegt að bæta smá salti, möluðum svörtum pipar og kúmenfræjum í glas af súrmjólk og drekka það tvisvar á dag.

    tómatar

    Bætið klípu af salti og pipardufti í glas af tómatsafa og drekkið það.Hafðu samband við Noor Health Life fyrir frekari spurningar og svör.  Tölvupóstur og WhatsApp geta gefið þér léttar heilsufarsupplýsingar.  noormedlife@gmail.com

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s