8 dấu hiệu nhận biết niệu đạo bị viêm nhiễm.

Noor Health Life

     Viêm niệu đạo là căn bệnh rất đau đớn khiến nhiều người e ngại khi nhắc đến.

     Nhưng bạn có biết rằng các triệu chứng của chứng viêm hoặc nhiễm trùng tiểu này rất rõ ràng và thường có thể nhận ra chúng ngay cả trước khi bệnh khởi phát?

     Noor Health Life nói rằng các triệu chứng của chứng viêm này rất rõ ràng nhưng hầu hết mọi người đều bỏ qua chúng.

     Tuy nhiên, muốn chẩn đoán bệnh đường tiết niệu thì bạn phải ghi nhớ những triệu chứng này.

     Viêm niệu đạo rất dễ tránh

     Khuyên đi tiểu mọi lúc

     Đây là một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng tiểu, trong đó bạn cảm thấy muốn đi tiểu mọi lúc, ngay cả khi bạn vừa đi qua phòng vệ sinh, bạn có thể cảm thấy phải cấp cứu về vấn đề này, tức là hãy đi ngay lập tức.

     Đi tiểu rất ít

     Khi vào nhà vệ sinh, bạn rất ít khi đi tiểu, bạn cảm thấy phải làm nhiều hơn nhưng bạn không thể làm được dù bạn đã cố gắng hoặc bạn chưa hài lòng.

     Cảm thấy bị kích thích

     Đi vệ sinh trong thời gian bị bệnh này có thể khiến bạn bị kích thích, bạn có thể cảm thấy công việc này rất đau, ngoài ra có thể bị đau, trong cả hai trường hợp, đó là dấu hiệu của rối loạn này.

     Sự chảy máu

     Nhiễm trùng tiểu thường gây ra máu trong nước tiểu, nhưng không nhất thiết ở tất cả mọi người, vì nó có thể làm mờ mắt.

     Đánh hơi

     Nước tiểu có mùi hôi rất khó chịu là hậu quả của bất kỳ loại nhiễm trùng bàng quang nào, nếu bạn cũng gặp phải các triệu chứng trên kèm theo hơi thở có mùi hôi thì đó có thể là nhiễm trùng tiểu. Hãy tham khảo và đi xét nghiệm theo hướng dẫn của bác sĩ.
     Nguyên nhân phổ biến của viêm đường tiết niệu

     Màu nước tiểu

     Màu sắc của nước tiểu có thể nói lên rất nhiều điều, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiết niệu.  Nếu màu này là bất cứ điều gì khác ngoài màu vàng hoặc trong suốt, đó là một dấu hiệu cần quan tâm.  Màu đỏ hoặc nâu là dấu hiệu của nhiễm trùng, nhưng trước tiên hãy kiểm tra xem bạn chưa ăn thức ăn nào có màu hồng, cam hoặc đỏ.

     Thanh

     Viêm đường tiết niệu thực chất là do bàng quang bị nhiễm trùng. Trong mọi trường hợp, do nhiễm trùng, khi cơ thể nhận ra điều gì đó không ổn, nó bắt đầu sưng lên. Với các biện pháp bảo vệ, các tế bào bạch cầu đó sẽ không bao gồm, dẫn đến cảm giác mệt mỏi.

     Sốt

     Sốt, trong số các triệu chứng khác, thường cho thấy sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm ở đường tiết niệu và sự lây lan của nhiễm trùng đến thận.  Nếu bạn bị sốt hơn 101 độ F hoặc cảm thấy lạnh hoặc cơ thể đổ mồ hôi khi ngủ vào ban đêm, bạn nên đi khám ngay lập tức.

     Viêm niệu đạo là căn bệnh gây nhiều đau đớn và khiến nhiều người e ngại khi nói đến bệnh này.

     Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm trùng thận do nhiễm trùng hoặc viêm này và các triệu chứng của nó thường xuất hiện dưới dạng nóng rát dữ dội và đau khi tiểu, trong khi thường xuyên đi tiểu, đổi màu. Và có thể bị sốt, tăng cao. trong những trường hợp nghiêm trọng.

     Chảy máu và nước tiểu có mùi hôi cũng là một trong những triệu chứng.

     Nếu không được điều trị hoặc không được chẩn đoán, bệnh có thể lây lan từ bàng quang đến thận và gây viêm thận, có thể gây tử vong.

     Nhân tiện, có một số nguyên nhân khó kiểm soát như tuổi già, phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới, mang thai, sỏi thận, tiểu đường và bệnh Alzheimer, v.v.

     Nhưng cũng có một số thói quen trong lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

     Không quan tâm đến sự sạch sẽ

     Trên thực tế, vệ sinh kém có thể dẫn đến gia tăng số lượng vi khuẩn này, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu.

     Uống ít nước hơn

     Một nghiên cứu của Noor Health Life cho thấy thói quen uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu, đặc biệt là đối với phụ nữ.  Theo nghiên cứu, cách dễ nhất và an toàn nhất để tránh căn bệnh đau đớn này là ngăn ngừa nhiễm trùng và uống nhiều hơn một lít nước so với bình thường sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh này.  Theo nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới, tuy nhiên nam giới cũng nên đề phòng điều này.  Ông nói rằng uống nhiều nước hơn sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong bàng quang dễ dàng hơn và chúng không bị tích tụ lại là nguyên nhân gây bệnh.

     Sử dụng quần áo chật

     Thường xuyên sử dụng quần áo chật có thể dẫn đến các bệnh đau đớn như viêm hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, việc sử dụng quần áo chật làm tăng nguy cơ viêm nhiễm niệu đạo.

     Bí tiểu

     Do một công việc nào đó, dù là rẻ hay vì bất cứ lý do gì thì mỗi chúng ta đều là người nhịn đi tiểu và đó không phải là điều xấu nhưng trừ khi chúng ta bắt đầu làm quá nhiều hoặc có thói quen đi tiểu.  Nếu hình thành thói quen như vậy có thể dẫn đến những vấn đề vô cùng nghiêm trọng.  Làm như vậy sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu.

    Có một phương pháp men đặc biệt (VCUG) để đo áp lực bên trong bàng quang và niệu đạo khi đi tiểu, phương pháp này sẽ hiển thị bằng cách sử dụng tia X-quang điều gì sẽ xảy ra khi con bạn đi tiểu.

    Hệ thống tiết niệu (nữ)

    VCUG là viết tắt của “widening cysto-retrogram”) có nghĩa là đi tiểu.  “Cysto” là cho bàng quang.  “Niệu đạo” là để chỉ niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quang.  “Gram” có nghĩa là hình ảnh.  Do đó, VCUG là hình ảnh bài tiết nước tiểu từ bàng quang qua niệu đạo.

    Xét nghiệm sử dụng một loại độ ẩm đặc biệt được gọi là môi trường tương phản để phản chiếu nước tiểu tốt hơn trong tia X.

    Chuẩn bị cho con bạn sẵn sàng cho bài kiểm tra

    Hãy dành thời gian đọc kỹ thông tin này và giải thích cho con bạn.  Trẻ em biết điều gì sẽ xảy ra thường ít lo lắng hơn.  Nói với con bạn về bài kiểm tra bằng những từ mà trẻ hiểu, cùng với những từ mà gia đình bạn sử dụng để hiểu cơ thể hoạt động như thế nào.

    Là một phần của thử nghiệm, một ống nhỏ gọi là ống thông tiểu sẽ được đưa vào niệu đạo của bé.  Sẽ rất đau khi đưa ống thông vào.  Nhưng nếu bé vẫn bình tĩnh thì sẽ thoải mái hơn khi mặc.  Bạn có thể dạy con bình tĩnh bằng cách hít thở sâu.  Yêu cầu con bạn sao chép những ngọn nến sinh nhật, thổi phồng bong bóng hoặc thả bong bóng.  Thực hiện bài tập thở này ở nhà trước khi đến bệnh viện.

    Thanh thiếu niên đôi khi mang theo thứ gì đó thoải mái để lấy trong các bài kiểm tra.  Con bạn có thể mang đồ chơi bằng bông hoặc chăn từ nhà.

    Một trong hai phụ huynh có thể ở bên trẻ bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm tra.  Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể ở trong phòng cho đến khi ống thông được đưa vào.  Nhưng bạn phải rời khỏi phòng trong quá trình chụp X-quang cho em bé.

    Bạn cần nói với trẻ rằng bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có thể chạm vào vùng kín của trẻ để làm sạch và đặt ống vào đó.  Nói với con bạn rằng bạn đã cho phép chúng chạm vào vì thử nghiệm sẽ hữu ích.

    Các bài kiểm tra sẽ được thực hiện bởi hai kỹ thuật viên

    Các nhà công nghệ chuyên về cấy ghép ống thông và chụp X-quang.  Đôi khi bác sĩ X quang phải có mặt trong phòng trong quá trình thử nghiệm.  Bác sĩ X quang đọc tia X.

    Hệ tiết niệu (nam)

    Đã hủy

    Kỹ thuật viên X-quang sẽ chuẩn bị cho con bạn làm bài kiểm tra bằng cách cho trẻ biết điều gì sẽ xảy ra trong thời gian đó.  Bác sĩ X quang sẽ làm sạch khu vực mà dương vật hoặc niệu đạo của bé đi vào.  Sau đó, kỹ thuật viên sẽ đưa ống mềm vào không gian mở.  Ống thông là một ống dài, mỏng, mềm, trơn, đi qua niệu đạo vào bàng quang.  Các nhà công nghệ sẽ giải thích điều này ở mọi lượt, giống như họ.

    Nếu con bạn bị bệnh tim

    Con bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh trước khi làm bất kỳ xét nghiệm nào.  Ví dụ, trẻ em bị bệnh tim cần phải uống thuốc kháng sinh trước khi đến nha sĩ.  Thuốc kháng sinh là một loại thuốc tiêu diệt nhiễm trùng.  Nếu con bạn cần thuốc này, vui lòng cho bác sĩ biết người đang kê đơn VCUG cho con bạn.  Bác sĩ sẽ lấy thuốc này trước khi cho con bạn uống VCUG.

    VCUG thường được thực hiện trong bệnh viện

    Các áp lực bên trong bàng quang và niệu đạo khi đi tiểu được phát hiện bởi Khoa Chẩn đoán hình ảnh.  Nó thường được gọi là khoa X-quang.  Nếu bạn chưa biết vị trí của bộ phận này, hãy tìm hiểu từ quầy lễ tân chính.

    Việc kiểm tra này kéo dài từ 20 đến 30 phút.  Sau khi kiểm tra, bạn sẽ phải ở trong khu vực này khoảng 15 phút cho đến khi các bản phác thảo đã sẵn sàng.

    Trong quá trình kiểm tra

    Khi bạn vào Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, con bạn sẽ được đưa vào một phòng thay đồ duy nhất, mặc áo choàng của bệnh viện.  Sau đó bé sẽ được đưa đến phòng chụp X-quang.  Chỉ một phụ huynh mới có thể đi cùng trẻ.

    Trong phòng chụp X-quang

    Khi bạn và con bạn đã ở trong phòng chụp X-quang, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn cởi tã lót của bé.  Sau đó bé sẽ nằm xuống bàn chụp X-quang.  Có thể quấn băng bảo vệ lên bụng hoặc chân của bé để đảm bảo bé được an toàn.

    Máy ảnh trên bàn sẽ chụp ảnh.  Kỹ thuật viên sẽ sử dụng màn hình tivi để xem những gì đang xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

    Khi kỹ thuật viên chụp X-quang, con bạn cần nằm yên càng nhiều càng tốt để có kết quả tốt nhất.  Bạn có thể ôm nhẹ hai tay của bé lên trước ngực để có thể đánh lạc hướng bé về hướng nào.  Ví dụ, bạn có thể hát một bài thơ hoặc một bài hát.

    Lắp ống thông

    Kỹ thuật viên X-quang sẽ bắt đầu kiểm tra bằng cách xóa các khu vực khuất của con bạn và đưa một ống vào.  Ống thông sẽ tự làm rỗng bàng quang.

    Sau đó ống thông sẽ được gắn vào một chai có môi trường cản quang.  Chất cản quang này sẽ chảy qua ống trung bình vào bàng quang.  Điều này sẽ cho phép kỹ thuật viên quan sát tốt hơn bên trong bàng quang và niệu đạo.  Em bé của bạn sẽ có thể cảm nhận được chất cản quang khi đi qua bàng quang.  Nó có thể cảm thấy lạnh nhưng nó sẽ không đau.

    Kỹ thuật viên chụp X-quang sẽ chụp một số tia X khi chất cản quang đang chảy bên trong bàng quang.  Khi bàng quang của bé đã đầy, bé sẽ được yêu cầu đi tiểu vào khay hoặc tã lót trên giường.  Ống thông sẽ đi ra dễ dàng ngay khi bé đi tiểu.  Kỹ thuật viên sẽ chụp X-quang trong khi con bạn đi tiểu.  Đây là những hình ảnh quan trọng nhất của bài kiểm tra.

    Sau bài kiểm tra

    Kỹ thuật viên chụp X-quang sẽ cho bạn biết cách đến phòng thay đồ để em bé có thể mặc quần áo vào.  Sau đó bạn ngồi trong phòng chờ.  Sau khi kiểm tra bản phác thảo X-quang, kỹ thuật viên sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể đi.

    Nếu bạn có cuộc hẹn tại phòng khám để gặp bác sĩ sau khi xét nghiệm, hãy nói với kỹ thuật viên.  Họ sẽ đảm bảo rằng kết quả của bạn sẽ được gửi đến phòng khám.  Nếu bạn không gặp bác sĩ sau khi kiểm tra, kết quả sẽ được gửi cho bác sĩ của con bạn trong vòng một tuần.

    Cho trẻ uống nhiều chất lỏng ở nhà

    Đôi khi sau khi kiểm tra, con bạn có thể cảm thấy khó chịu, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi đi tiểu.  Cho trẻ uống nhiều nước trong một hoặc hai ngày tiếp theo, chẳng hạn như nước lọc hoặc nước táo.  Uống rượu sẽ giúp ích cho con bạn nếu trẻ có bất kỳ vấn đề gì.

    Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về tác dụng của QuoteTest, vui lòng liên hệ với Kỹ thuật viên.  Nếu con bạn bồn chồn trong hơn 24 giờ, hãy gọi cho bác sĩ gia đình của bạn.

    Những điểm chính

    (VCUG) là một xét nghiệm sử dụng tia X để tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi con bạn đi tiểu.

    Trong quá trình kiểm tra, em bé sẽ được một ống dẫn tinh đưa vào niệu đạo của mình.

    Thử nghiệm có thể gây đau đớn.  Bạn có thể để con bạn thư giãn càng nhiều càng tốt ở nhà trước khi kiểm tra, chẳng hạn như các bài tập thư giãn.  Bạn có thể liên hệ với Noor Health Life qua email và WhatsApp để có thêm câu hỏi và câu trả lời.  noormedlife@gmail.com

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s